KHÚC THỜI GIAN

 

Đã bao đời đìu hiu với ruộng đồng lam lũ với những con nước xuống lên theo thói lệ trăng rằm. Ba tôi vẫn ở đó bên mảnh làng bé nhỏ và xanh xao. Chỉ có điều mỗi lần tôi trở về thăm nhà vào dịp tết trên mái tóc ba tôi đã có những đổi thay.

Cái năm đầu tiên tôi xa nhà ấy tôi trở về và trên mái tóc ba tôi vẫn còn màu xanh đen dạt dào sức sống. Mọi thứ dường như rất bình thường. Rồi dần qua dần qua cho đến hôm nay. Tôi lại trở về và trên mái tóc ba tôi đã chuyển sang một gam màu khác màu muối tiêu lốm đốm trắng đen đan xen những lởm chởm chông gai bụi bặm cuộc đời. Màu tóc ấy đã ghi dấu ấn của những năm tháng sương sa đói khổ mà ba tôi đã cố vật vã với sự khô cằn và khắc nghiệt của thời tiết khí hậu thổ nhưỡng của quê hương.

 

Những năm tháng triền miên ăn cơm độn với muối hột khoai sắn qua loa chống chọi với đói rét tã tơi của thời khắc bao cấp bần cùng. Những ngày gió mưa lặn lội đi đào mương trấm cũng như thui thủi với cuốc cày những luống đất cứng đầu kém cỏi phì nhiêu.

 

Những buổi đông hàn ba tôi lặn lội mưa gió băng qua những lau lách hố bom lạnh lùng câu cá không ngại đỉa đóm rác rưởi ngứa ngáy để kiếm từng con cá cải thiện bữa ăn gia đình.Những đêm nước lên ba tôi thức khuya dậy sớm đơm đặt soi bắt những con cua con tôm cón bóng con thệ. Rồi những mùa hạn đi qua khô cháy cả cánh đồng quê hương ba tôi lại lăn lộn với công cuộc tát nước đào ao chống cháy lúa mạ hoa màu. Mùa gặt đến thân hình bé nhỏ của ba lại vật lộn với những gánh lúa nặng trĩu đôi vai những đêm trắng giấc đạp lúa.

 

Rồi thời khắc nghiệt cũng qua đi điện đài kéo về giăng mắc khắp đầu làng ngõ xóm. Máy bơm máy gặt máy tuốt được trang bị đầy đủ phục vụ cho công cuộc hiện đại hóa nông thôn. Ba tôi bớt khổ nhưng không hết những nỗi ưu tư hằn sâu những lằn ranh in sâu mép trán. Con cái đông đúc cái ăn cái học vẫn còn chưa tới và tương lai cũng đang mờ mịt chân trời. Mái tóc ba tôi cứ thế già nua song song với những thớ da đen sạm nhăn nhúm khắc khoải số phận một đời nông dân cơ cực.

 

Tôi trở về đón mùa xuân năm mới. Hoa cúc hoa mai nở thơm lừng mùa xuân những đứa trẻ tung tăng hoan hỉ bước vào tương lai với niềm vui hớn hở. Ba tôi cũng vui lắm với mùa xuân nhưng trên hình nụ cười những nếp nhăn trên trán cũng không quên hát khúc thời gian.

thynguyen81

chuc mung nam moi Pictures  Images and Photos

Anh ơi! Năm mới mong sức khoẻ đến với ba của anh cùng đại gia đình!

Hoài Khánh

Mấy hôm rồi bận quá
Chẳng vào mạng được lâu
Giờ sang thăm vội vã
Gõ đôi dòng chúc nhau.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5493','b51l5jdeukrhreqpdkr4om31i0','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-21 06:48:28','/a277443/khuc-thoi-gian.html')