GÓC XUÂN SÀI GÒN

Vừa tan ca. Nó dắt xe ra cổng khu chế xuất rướn thân hình bé nhỏ đạp những vòng xe lăn vội bóng dáng mảnh mai của nó khuất sâu vào đám đông. Chiều nay con đường đi về dường như thưa vắng hơn hẳn mọi ngày. Nó dường như cũng biết cô độc hơn.

Đã 30 Tết cái lạnh cuối năm se se chạy dọc phố xá Sài Gòn len lẽn ra đến vùng ngoại ô bụi ồn phố chật tận chốnThủ Đức này. Xa lộ Đại Hàn từng đoàn xe chộn rộn  còi hú vang inh ỏi nối đuôi nhau chạy tấp nập chở hàng triệu con người về phới phương Bắc dấu yêu nơi những người con của miền Bắc miền Trung lặn lội hàng ngàn cây số tha hương cơ cực kiếm cớ mưu sinh nơi mảnh đất phương Nam này.

Trên khuôn mặt ngày trở về của họ điểm tô những nụ cười hạnh phúc vì được về quê đón tết sum vầy bên gia đình bên những ngọn lửa ấm cúng của mùa xuân bên thềm mưa xuân lất phất thơm ngát hoa mai hoa đào.

Nhìn những khuôn mặt hớn hở đó nó cảm thấy như có dòng nước mắt chảy dọc xuống rốn xuống lòng nghẹn đắng chua chát và tủi thân nó rơm rớm nước mắt. Những vòng xe vô thức không thể cảm nhận được nỗi buồn trong nó. Xa lộ bao la kia cũng vậy nó quá nhỏ bé trong buổi chiều cuối năm này.

Gió Sài Gòn cuối năm như muốn hất tung cả xa lộ gió như thứ gia vị lạnh lùng thẩm thấu lên nỗi buồn mong manh trong nó. Nó vẫn cứ đạp những vòng xe vô thức quay đều và chợt nhận ra rằng à không vẫn còn nhiều người khác như mình.

Vẫn còn những con người xa quê hương không thể về đón xuân bên gia đình con đường về không riêng một mình nó. Vẫn có những chiếc áo đồng phục công nhân thui thui đi về cuốn sâu vào lòng phố rẽ qua những con hẻm hay chạy men theo xa lộ bao la tít tắp gió. Lòng người ở lại vẫn nghĩ rằng còn rất nhiều người có hoàn cảnh như nó. Nó đỡ tủi hơn.

Khu nhà trọ tồi tàn lép xẹp và hôi hám mùi nước thải công nghiệp từ khu chế xuất nằm cách xa lộ khoảng cỡ trăm mét cũng vì nó nằm gần khu chế xuất nên có rất đông công nhân thuê ở nên nhiều đêm nó đột nhiên thức giấc vì tiếng còi xe rít rát từ xa lộ vọng vào căn phòng của nó. Căn phòng của nó chỉ rộng mười mét vuông nhưng có ba đứa ở cả khu nhà trọ có bốn mươi phòng mà chỉ có bốn phòng vệ sinh và sáu phòng tắm chung cho cả khu. Chuột và muỗi luôn ẩn nấp đâu đó để đêm đêm rình mò nó ngủ say lúc rúc cắn vào tay vào chân nó.

Thế mà hôm nay nó trở về căn phòng. Cái căn phòng chật chội ấy đã trở nên trống vắng đến lạ kì lạnh lẽo và u ám nỗi buồn. Nó bật điện lên mấy con chuột kêu nheo nhéo chạy tung tóe. Uh  ít ra thời khắc này cũng có tiếng ồn khuấy động tinh thần nó.

Nó vào phòng  lau dọn nhà cửa rồi tắm rửa ra chợ mua ít bánh kẹo và thức ăn cho ba ngày tết. Tranh thủ nạp card điện thoại để chờ đến giờ giao thừa gọi điện về hỏi thăm chúc tết cả gia đình. Nó nghĩ đến cái cảnh giao thừa năm ngoái nó cũng gọi về vào lúc giao thừa nửa đêm. Hai mẹ con chỉ thụt thùi không nói được nên câu mà cứ ậm ờ nước mắt tiếng nấc nghẹn đắng đêm giao thừa. Lòng nó lại bắt đầu rơm rớm rồi tự nhủ thôi quên đi ngày qua tháng đoạn mà.

Cả dãy trọ chỉ có 5 người ở lại thế là tối ngày 30 cả năm buộc phải xúm lại ăn uống đánh bài đến tận khuya ở phòng bên cạnh.

Thời khắc giao thừa cũng đã đến nó đóng phòng bật máy điện thoại sau tiếng a lô dòng nước mắt cùng những lời buốt nghẹn nấc nao. Tiếng gió sột soạt lao xao cánh cửa ngoài kia xa lộ đêm nay không một tiếng còi nhưng ai có chắc rằng giấc ngủ của nó được một đêm bình yên?

Nguyễn Quý

@ Cát Biển!

@ Cát Biển!
Vẫn còn nhiều người cơ cực lắm anh à.Chúc anh vui!

Nguyễn Quý

@ Hoài Khánh!
Cám ơn anh ghé thăm chúc anh nhiều sức khoẻ!

Nguyễn Quý

@ Nguyễn Xuân Tư!
Tết này chắc cũng cố gắng về anh ạ một năm có 1 lần mà. Nếu anh ra Quảng Trị thì alô nha!

catbien

Thời khắc giao thừa cũng đã đến nó đóng phòng bật máy điện thoại sau tiếng a lô dòng nước mắt cùng những lời buốt nghẹn nấc nao.
...
Một bài viết về mùa xuân xa quê thật cảm động. Chúc bạn năm mới nhiều may mắn!

Hoài Khánh

Mấy hôm nay bận quá
Chưa kịp vào thăm anh
Gõ đôi câu vội vã
Chúc anh vui an lành!

Nguyễn Xuân Tư

Tết này có về quê không Qúy ơi ? Chúc Qúy một năm luôn vui khỏe an bình.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5493','mg6j2joqmcd76d57c9dacnicu6','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-21 06:48:09','/a275135/goc-xuan-sai-gon.html')