Cháo Bột - Đặc Sản Quảng Trị

Nắng trải dài mấy ngàn năm khô khốc bão tố quần vây hàng trang sử của tổ tiên miền đất cát đá và gió Lào Quảng Trị đã tinh chắt những món ăn túy hảo có một không hai.  
                                                        
                                                                                    
                                     tô cháo bột                          
Cái khô cằn về thời tiết không làm cong queo được chất tinh hoa của con người và từ đó Quảng Trị sản sinh ra những món ăn nức lòng bụng dạ của biết bao tha nhân lai vãng xứ Thuận Hóa xa xưa này.
Cháo bột Hải Lăng cũng không hẳn Cháo mà gọi bánh canh cá lóc thì đúng hơn.Người thực khách như bị mê hoặc trước vẻ đẹp của hương vị ngạt ngào của sự lạ lẫm như đứng trước một mỹ nhân đầy gợi cảm mà huyền bí thon thả mà say mê cổ kín mà khêu gợi.Thực khách có thể tưởng tượng ra chân dung của giấc mơ nào đó như những chàng trai độ tuổi thiếu niên dậy thì mơ một nàng tiên từ trên trời bay xuống lượn lờ quanh giấc mơ.
Và không thể không nao lòng trước hương khói bốc lên ngào ngạt của sự pha trộn của mùi hương củ nén của lá hành của những con cá lóc đồng được tao thứ nước mắm cá cơm nguyên chất tinh lọc kỹ càng.
Thứ bột mì được nhồi cẩn thận rồi sắt ra từng sợi nhỏ li ti bởi bàn tay khéo léo tảo tần chịu thương chịu khó của người con gái Quảng Trị. Và vị tiêu Vĩnh Linh nguyên chất hòa quyện với những trái ớt cay xè Quảng Trị thứ thiệt đã làm nên một nồi cháo bột đầy hấp lực.
Nước miếng tôi đã không ít lần chảy vào cuống họng rồi nuốt chửng gọn gàng xuống miền bụng một cách thèm muốn suốt tuổi thơ mỗi khi ngửi thấy nồi cháo của mẹ sắp được hoàn thành.
Cái cách bay lên của khói không khác gì chàng tân giai nhân ngày xưa trải chiếc khăn trắng mịn mà xuống chiếu giường rồi run rẩy lần đầu cởi chiếc cúc áo của nàng tân nương.
Cái mùi thơm của cháo như hương vị của thiếu nữ đôi mười chạm vào mớ xúc cảm hỗn độn nhảy múa trong trí não chàng lần đầu tiên.
Vị cháo ngọt ngào xen lẫn hơi cay những miếng cá lóc đồng ẩn hiện dờ dật trong cháo khiến thực khách như muốn du tìm và khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của mê cung huyền bí những sợi bột mì nằm suôn đều như thể mời mọc và chọc tức vị giác.
Và tất thảy đã đánh thức vào lòng ham muốn của dạ dầy người khách như chàng tân giai nhân trong đêm tân hôn mất ngủ mải mê kiếm tìm và thỏa mản thưởng thức và cảm nhận no say mà vẫn không ngừng ngơi nghỉ.
Chính vì thế cứ một tô rồi đến hai tô. Thứ cháo bột Quảng Trị cay xè càng ăn bao nhiêu thì mồ hôi ròng rã chảy ra bấy nhiêu chảy khắp người bao nhiêu khí độc hại tích tụ được giải mã và tuôn ra bao nhiêu thèm muốn được đáp đầy thỏa thích.
Ăn cháo bột Quảng Trị ngày trời hè nóng oi bức bức xạ thứ cát trắng quen thân với xứ sở thật ngon và ăn thứ cháo này vào những ngày trời đông mưa phùn lạnh thấu xương da càng ngon hơn.
Đó là món ăn chắt lọc từ những con sông hiền hòa xứ Quảng từ những mái làng thanh bình bao năm chắt lọc từ nắng từ gió Lào từ cát từ những thớ đất khô cằn của ông cha.
Đó là món ăn phảng phất chút mặn từ biển ngọt ngào từ đồng quê son sắc từ bàn tay tảo tần khéo léo của con gái Quảng Trị.
Món ăn tinh túy hơn mà ai đã từng ăn nó mới thấm đẫm được chất lịch sử của vùng đất Thuận Hóa xưa đã kết tinh vào hương cháo nó mang đậm phẩm chất và thân phận của con người Quảng Trị mang hình hài của thời tiết và thổ nhưỡng của quê hương tính cách dân dã hiếu khách tảo tần chịu thương chịu khó của dân nơi này.
Những người con Quảng Trị đi xa không ít người nhớ cháo bột như nhớ mẹ lâu lâu phải thu xếp về thăm kẻo lâu ngày nghĩ đến tự dưng thấy nước miếng ròng ròng trôi xuôi xuống cổ
Đối với người Quảng Trị cháo bột như hình bóng của mẹ hiền luôn ẩn hiện đâu đó trong kí ức mình và khi nhớ về cháo bột họ cảm thấy yêu quê " miềng" hơn biết bao nhiêu.....tô cháo bột

Nguyễn Quý

Chào bác MT! Thực sự Nguyễn Quý chẳng biết bác là ai cả và bác đến từ đâu?
Nhưng cái cách mà bác cảm được những gì em đã viết và bác ghé thăm em nhiều đến vậy quả thực làm em xúc động em vui mừng vì đã có thêm một người bạn mới.Chúc bác MT luôn vui vẻ!

Nguyễn Quý

Chào bác vovanhoaqt!
Em biết bác là người Hải Lăng và là anh ruột của bác Luyến trước hết xin chân thành cám ơn bác đã ghé thăm và sau thì xin nhận đồng hương.hihi.
Xin được chúc sức khỏe bác.

MT

ĐỂ LỘT TẢ TOÀN DIỆN BÀI VIẾT TRÊN

Nét đẹp - như sợi bột mì mượt mà!

Như Anh Nguyễn Quý đã viết ở phía trên...

Tôi gửi kèm vào đây để ngắm và cùng thưởng thức bằng mắt với cả hai -
bát cháo canh và sợi mì nằm suôn...

Image and video hosting by TinyPic

MT

BÁT CHÁO CANH CÁ LÓC
ĐỘC ĐÁO CỦA QUÊ MIỀNG QUẢNG TRỊ...

CHƯA NHÌN THẤY BÁT CHÁO MÀ CHỈ NGHE THÔI CŨNG THẤY TRÒN XOE 2 CON MẮT VÀ TẤT CẢ MỌI CẢM GIÁC TÒ MÒ CỦA TÔI LÊN ĐẾN TẬN ĐỈNH ĐẦU NHƯ LÀ ĐỨNG GIỮA TRỜI ÂM 20°C.BÊN NÀY...
TÓC DỰNG ĐỨNG LUÔN VÌ THẾ!

ANH NGUYỄN QUÝ DIỄN TẢ TÔ CHÁO SAO MÀ ĐẦY CẢM GIÁC HẤP DẪN - "EROTIK RICE SOUPE" QUÁ ĐI THÔI...!!

GỌI LÀ CẢM GIÁC TÔ BÁNH CANH KHÊU GỢI CẢ TÌNH YÊU NHƯ TRĂNG SÁNG VƯỜN CHÈ TRONG ĐÊM ĐỘNG PHÒNG HOA CHÚC VẬY!
ĐÓ LÀ LỜI QUẢNG CÁO ĐỘC CHIÊU NHẤT TỪ XƯA ĐẾN GIỜ MÀ TÔI ĐỌC VÀO ĐÓ ANH QUÝ Ạ!

VUI THIỆT!
CHƯA ĂN MÀ CÓ CẢM GIÁC VỊ NGON ĐI TỪ MIỆNG ĐẾN TOÀN THÂN RUNG CẢM LUÔN RỒI ĐÓ!

HÈN GÌ KHÔNG BIẾT BAO NHIÊU CHÀNG TRAI ĐẸP...
CỨ ĐẾN QUẢNG TRỊ LÀ KHÔNG CHỊU RỜI BẾN CÁ BẾN SÔNG HIẾU MÀ ĐI ĐÂU HẾT!

NHẤT ĐỊNH XIN MẸ Ở LẠI SỐNG CHẾT CHUNG THỦY VỚI TÔ BÁNH CANH CÁ LÓC HƯƠNG HÀNH CỦ NÉN TIÊU VĨNH LINH ỚT XÍU XIU CAY CHẢY NƯỚC MẮT CỦA THÀNH QUẢNG TRỊ NỨC TIẾNG HƯƠNG THƠM MIỀNG...

thèm muốn suốt tuổi thơ mỗi khi ngửi thấy nồi cháo của mẹ sắp được hoàn thành.
Cái cách bay lên của khói không khác gì chàng tân giai nhân ngày xưa trải chiếc khăn trắng mịn mà xuống chiếu giường rồi run rẩy lần đầu cởi chiếc cúc áo của nàng tân nương.

Cái mùi thơm của cháo như hương vị của thiếu nữ đôi mười chạm vào mớ xúc cảm hỗn độn nhảy múa trong trí não chàng lần đầu tiên.

Vị cháo ngọt ngào xen lẫn hơi cay những miếng cá lóc đồng ẩn hiện dờ dật trong cháo khiến thực khách như muốn du tìm và khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của mê cung huyền bí những sợi bột mì nằm suôn đều như thể mời mọc và chọc tức vị giác.

Và tất thảy đã đánh thức vào lòng ham muốn của dạ dầy người khách như chàng tân giai nhân trong đêm tân hôn mất ngủ mải mê kiếm tìm và thỏa mản thưởng thức và cảm nhận no say mà vẫn không ngừng ngơi nghỉ...
NGUYỄN QUÝ - CHÁO BỘT ĐẶC SẢN QUẢNG TRỊ - 9.5.2010

QUÁ TUYỆT!
"EROTIK" LÀM SAO CỦA BÁT CHÁO CANH CÁ LÓC MỜI MỌC CHÂN TÌNH CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN QUÝ...

TÔI
SẼ ĐẾN THĂM VÀ TÌM LẠI CẢM GIÁC NGÀY XƯA CÁI ĐÊM TÂN HÔN ĐỘNG PHÒNG HOA CHÚC CÓ LẠI TỪ HƯƠNG VỊ CANH CÁ BỘT QUẢNG TRỊ ĐẶC SẢN NÀY ANH QUÝ Ạ!

CẢM ƠN ANH
CHO TÔI BIẾT THÊM MÓN ĂN QUÁ TUYỆT VỜI NÀY!

KHÔNG QUÊN QUẢNG TRỊ VÀ KHÔNG QUÊN TIẾNG RAO GỌI ĐẾN VỚI NỒI CHÁO ĐÊM KHUYA BÊN DÒNG SÔNG HIẾU CỦA ANH NGUYỄN QUÝ NƠI NÀY ĐÂU!

Ừ NHÉ ĐỢI NHÉ THẾ NHÉ!

CHÚC ANH NQ CƯỜI Ồ LÊN VỚI TÔI CHO THIỆT LÀ VUI VÀ NGÀY MAI SÁNG THỨ HAI LÀM VIỆC MỌI TIẾNG CƯỜI VẪN KHÚC KHÍCH TRÊN LƯNG ANH...

KÍNH THĂM

*********************

NGHE VỚI TÔI BÀI NHẠC NÀY NHÉ ANH QUÝ!

http://www.youtube.com/watch?v=62ac7SeMamQ&feature=related
QUỲNH HƯƠNG - TRỊNH CÔNG SƠN - KHÁNH LY

**********************************

[IMG]http://i52.tinypic.com/b3lv7a.jpg[/IMG]

Nét đẹp - như sợi bột mì mượt mà!
Anh Nguyễn Quý đã viết ở phía trên...

vovanhoaqt

Gửi anh CHÂN DUNG người nấu cháo bột nổi tiếng ở Hải Lăng:

http://2.bp.blogspot.com/_YFeDUZaEPrQ/THPbEKH4X7I/AAAAAAAAAnY/lETYjF4B1Vs/s1600/P5240134.JPG

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5493','49dgiep9f319ipepqgvcvupmj7','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-21 06:48:40','/a253741/chao-bot-dac-san-quang-tri.html')